Thời sự Hình ảnh đau nhói bên "ma trận" tận diệt chim trời: Kiểm tra hiện trường có gì?

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi dungthuy28, 15/10/23.

 1. Lực lượng chức năng đã thu giữ, tiêu hủy nhiều bẫy bắt chim trời kiểu tận diệt trên đồng ruộng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
  Sau phản ánh của Báo Người Lao Động về "ma trận" tận diệt chim trời xuất hiện trên đồng ruộng tỉnh Quảng Trị, ngày 14-10, ông Lê Quang Hiển, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Lăng, cho biết đơn vị đã và đang phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý để chấm dứt tình trạng này.

  [​IMG]

  Lực lượng chức năng thu giữ, tiêu hủy các loại bẫy bắt chim trời ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. (Ảnh: KLCC)

  Tại đồng ruộng xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, lực lượng chức năng đã thu giữ 34 con cò giả, 5 tay lưới tàng hình, hơn 350 thanh tre bôi keo siêu dính... để bẫy bắt chim trời. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản hiện trường và tiến hành tiêu hủy các loại bẫy bắt này.

  Phóng viên Báo Người Lao Động đã trở lại các khu vực dàn "ma trận" bẫy bắt chim trời trước đó ở xã Hải Dương, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng và ghi nhận tình trạng này đã chấm dứt. Nhiều đàn chim trời dường như đã bớt dè dặt hơn khi chao lượn trên đồng ruộng Hải Lăng để tìm kiếm thức ăn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chim chao lượn trên đồng ruộng huyện Hải Lăng

  Riêng tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng vẫn còn một số điểm xảy ra tình trạng bẫy bắt chim trời bằng cò giả. Phóng viên đã cung cấp hình ảnh, vị trí để lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương cử lực lượng kiểm tra, ngăn chặn.

  Liên quan phản ánh của Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, cho biết ông đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, công an và các xã vào cuộc tìm hiểu, chấn chỉnh ngay. "Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ để hạn chế tình trạng bẫy bắt trái phép chim hoang dã, di cư trên địa bàn" - ông Thịnh nói.

  Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho rằng không thể chấp nhận được các hành vi bẫy bắt, tận diệt chim trời. Theo ông, đồng ruộng phải thẳng cánh cò bay, đó là nét đẹp làng quê.

  [​IMG]

  Hình ảnh đàn cò trắng dính bẫy khi sà xuống "ma trận" tận diệt chim trời trên đồng ruộng huyện Hải Lăng mà trước đó phóng viên trực tiếp ghi nhận

  Sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã ký công văn gửi các cơ quan, sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, TP về việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn chim hoang dã, di cư.

  "Sau khi có văn bản chỉ đạo này, UBND tỉnh sẽ giao cho ngành chức năng đi kiểm tra đột xuất. Nếu địa phương nào để xảy ra "ma trận" giăng bẫy, tận diệt động vật hoang dã, trong đó có các loài chim trời, thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm theo quy định" - ông Đồng khẳng định.

  Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/hinh-anh...m-tra-hien-truong-co-gi-20231014154214608.htm
   

Chia sẻ trang này